Danh mục sản phẩm
Bí quyết chọn mua tủ bếp
Ngày Đăng: 16/05/2017
Khi thiết kế tủ bếp ta nên cân đối giữa diện tích khu bếp và chiều dài của tủ. Nếu bạn biết tận dụng từng khoảng không nhỏ trong gian bếp, bạn sẽ thấy thoái mái và tiện nghi. Để phù hợp với vóc dáng thông thường của người Việt Nam, nên chọn loại tủ bếp cao khoảng 80 đến 90cm x sâu trung bình khoảng 50cm, còn kệ bếp treo thì cao khoảng 50 - 60cm x sâu trung bình khoảng 30cm, và khoảng cách giữa tủ bếp và kệ bếp chỉ nên ở mức 40 - 60cm. Tổng chiều cao của toàn bộ tủ và kệ thì khoảng tối đa 2,4m, tầm với mở cửa kệ treo cũng chỉ nên tối đa là 1,8m.
Mẹo chọn tủ bếp:
- Tùy chiều cao của trần nhà bếp mà chọn loại cao hay thấp. Cao thì khoảng 2.4-2,5m. Thấp thì khoảng 2m.
- Xác định vị trí để tủ, kệ trước khi đi mua để chọn loại hình chữ L, chữ U hay dọc tường
- Chọn màu sắc phù hợp màu tường nhà bếp, thông thường có 2 cách chọn phù hợp nhất: màu tương phản hoặc màu cùng tông màu.
- Tùy khí hậu mà chọn chất liệu tủ, kệ bếp. Nếu rất nóng hoặc rất ẩm ướt thì không nên dùng chất liệu gỗ/ ván nhân tạo vì dễ bị cong mối.
- Tùy các công cụ thiết bị nấu bếp tại nhà mà chọn tủ bếp có các phần hỗ trợ hoặc thiết kế phù hợp.
Ngoài những cách nêu trên, chúng ta cần lưu ý thêm về công năng cất giữ bảo quản đồ đạc. Bên trong các tủ bếp, những ngăn kéo phải được thiết kế với hệ thống ray trượt tốt. Mỗi ngăn kéo âm có thể chứa tới 50kg mà vẫn có thể kéo ra thật nhẹ nhàng. Ngoài ra, các cánh cửa phải đóng kín khít với tủ nhằm hạn chế gián/ chuột.
Chất liệu:
+ Gỗ tự nhiên
Ưu điểm: tạo nên một không gian bếp ấm cúng, sang trọng và phù hợp với thiết kế chung của ngôi nhà
Khuyết điểm: có thể bị mối mọt, thấm nước và cong vênh nếu không ngâm tẩm, sơn phủ và sấy khô đúng cách. Giá khá đắt.
+ Gỗ tự nhiên kết hợp gỗ nhân tạo (để giảm giá thành)
Ưu điểm: có khả năng hạn chế ẩm mốc, mối mọt và cong vênh, phù hợp với khí hậu nhiệt đới hơn gỗ tự nhiên, giá rẻ, có thể sơn phủ nhiều màu hoặc dán veneer tạo vân gỗ
Khuyết điểm: có thể bị thấm nước, độ bền không cao, ít phù hợp với các kiểu dáng có chạm trỗ hoặc cong lọng
+ Gỗ tự nhiên kết hợp inox
Ưu điểm: không bị mối mọt và thấm nước, dễ sử dụng và bảo quản, cánh cửa sợi thủy tinh có độ chịu nhiệt cao, chống cháy
Khuyết điểm: hạn chế về mặt thẩm mỹ của gian bếp, nhìn thấy "lạnh lẽo"
+ Sợi thủy tinh
+ Inox
- Nếu chọn chất liệu gỗ tự nhiên/ gỗ nhân tạo thì nên mua sản phẩm của các thương hiệu có uy tín trên thị trường để đảm bảo việc ngâm tẩm, sơn phủ và sấy khô đúng cách, đảm bảo không bị mối mọt - cong vênh.
- Gỗ pơmu, gỗ tràm thì rất hiếm khi bị mọt. Gỗ căm xe thì chịu nước rất cao. Gỗ giá tỵ (teak) thì không bị mọt, chịu nước mà cũng khó cong vênh.
- Song, để giữ độ bền của tủ kệ thì tủ bếp không nên đặt trực tiếp lên sàn, đặc biệt là tủ làm bằng gỗ. Tủ treo cũng không nên ốp sát tường để tránh sự ẩm mốc. Các ngăn tủ cũng được lắp hệ miếng lót nhôm thoát mùi để thông thoáng bên trong, hạn chế tối đa nguy cơ ẩm mốc, mối mọt.
Xu hướng phổ biến là dùng các loại tủ bếp có các thiết bị bếp được thiết kế âm bên trong vì sẽ giúp cho khu vực bếp trở nên rộng rãi, sang trọng. Ngoài ra, để tiện tay làm bếp, việc thiết kế những hệ thống kệ treo một cách khoa học xung quanh khu vực nấu nướng vẫn luôn được ưa chuộng.
Trong khi đó, loại tủ gỗ toàn bộ có thể độ bền sẽ không bằng, giá thành lại đắt hơn, nhưng nếu trong điều kiện khí hậu Việt Nam, việc một hệ thống tủ bếp kín, với các khung cửa sát vào phần "xương" sẽ phù hợp hơn. Đó là chưa kể là tủ bếp đồng bộ hoàn toàn bằng gỗ được lắp ráp theo modul, có thể linh hoạt di chuyển tủ nếu muốn bố trí lại không gian bếp, chứ không cố định như xây gạch.
Theo Chợ Xây Dựng
Các bài viết khác